NÊN ĐỌC
Home / Tin tức / CƠ CHẾ DIỆT KHUẨN CỦA NANO BẠC

CƠ CHẾ DIỆT KHUẨN CỦA NANO BẠC

Công nghệ nano và cơ chế diệt khuẩn của những hạt nano
Đến cuối thể kỉ 20, vào những năm cuối thập niên 1980, công nghệ nano đã giúp chúng ta định hước ra một loại giải pháp mới, an toàn hơn. Tất nhiên, thách thức này chỉ được giải quyết vào những năm đầu của thiên niên kỉ thứ 2. Cớ chế diệt khuẩn của các hạt nano kim loại nói chung và các hạt nano bạc nói riêng được khám phá.
Các hạt nano kim loại tương tác với lớp glycopeptides trên màng tế bào của vi khuẩn, virus. Có thể hiểu, màng glycopeptides là một trong các thành tế bào của các tế bào chưa phát triển (prokaryotes). Chính tương tác này phá hủy màng tế bào dẫn đến hạn chế phát triển, sinh sản của các tế bào virus, vi khuẩn nói chung (Hình 5). Như vậy, chỉ cần một lượng rất thấp các hạt nano kim loại đã có thể xử lý được lượng vi khuẩn rất lớn trong rất nhiều môi trường khác nhau.

 

co che diet khuan cua hat nano bac

 

Không chỉ có khả năng diệt khuẩn tốt, các hạt nano Bạc không gây độc cho cơ thể với nồng độ cho phép khá cao. Theo chỉ tiêu an toàn được công bố bởi Tổ chức y tế thế giới thì nồng độ cho phép trong nước uống của Ag là 5 ppm. Chính vì thế nên việc sử dụng công nghệ nano Bạc vào trong vệ sinh, tẩy rửa y tế thực sự mở ra một cánh cửa mới đầy tính khoa học, an toàn và cũng không thiếu phần sang trọng.

Các thử nghiệm diệt khuẩn với dung dịch nano Bạc

Mặc dù trên thế giới đã có rất nhiều tài liệu tham khảo bàn về độ an toàn và khả năng diệt khuẩn của dung dịch nano Bạc, nhưng với điều kiện chế tạo ở Việt Nam, liệu khả năng diệt khuẩn của dung dịch chứa các hạt nano Bạc có đạt được yêu cầu sử dụng hay không.

Sau khi chế tạo dung dịch nano Bạc, chúng tôi tiến hành các phép thử diệt khuẩn, không chỉ ở trong phòng thí nghiệm mà còn ứng dụng với mẫu nước thải.

Phép đo diệt khuẩn trong phòng thì nghiệm

Phép đo này chúng tôi thực hiện trên hai loại mẫu, mẫu vi khuẩn trên thạch và mẫu vi khuẩn trong dung dịch.

Vi khuẩn được nuôi trên thành agarose, trong dung dịch có nhiều chất dinh dưỡng. Cho dung dịch chứa các hạt nano Bạc ở các nồng độ khác nhau và khảo sát khả năng diệt khuẩn của chúng theo thời gian.

Bảng khả năng diệt khuẩn

 

STT Chỉ tiêu Đơn vị Chuẩn hóa Kết quả
M1 (0,6 ppm) M2 (1,3 ppm)
1 Hiệu suất diệt Coliform % ISO 9308-2TCVN 6187-2 99,5 % 95,0 %
2 Hiệu suất diệt E. Coli % ISO 9308-2TCVN 6187-2 95,0 % 95,0%
3 Hiệu suất diệtClostridium % ISO 9308-2TCVN 6187-2 60 % 60 %

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top